Các mô hình sắp xếp bếp nhà hàng phổ biến

Mỗi mô hình kinh doanh hay phong cách nhà hàng khác nhau, sẽ có những yêu cầu thực phẩm, thiết bị, nguyên vật liệu, số lượng người làm việc trong bếp khác nhau… Vì vậy sẽ có những mô hình bố trí không gian bếp khác nhau. Dưới đây là một số mô hình phổ biến:

1. Mô hình bếp dạng ốc đảo

Trong mô hình bếp dạng ốc đảo, bếp sẽ nằm ở vị trí trung tâm của nhà hàng. Các khu vực lưu trữ, chuẩn bị được bố trí xung quanh khu vực bếp trung tâm.

Mô hình bếp dạng ốc đảo này cho phép mọi nhân viên trong bếp di chuyển dễ dàng, và thời gian di chuyển giữa các khu vực tới bếp trung tâm là ngắn nhất. Nên đây là mô hình bố trí bếp thường được các nhà hàng áp dụng nhất.

Phù hợp với:

– Mọi nhà hàng lớn nhỏ, vì có không gian mở, tiện lợi cho việc di chuyển và dọn dẹp.

5

2. Mô hình bếp phân vùng

Bếp dạng phân vùng, là kiểu bếp mỗi khu sẽ đảm nhiệm một công đoạn khác nhau và được sắp xếp tùy theo mục đích của nhà hàng.

Thông thường, khu vực chuẩn bị nguyên liệu, cắt nguyên liệu sẽ là ở một chỗ. Khu vực nấu nướng một chỗ, và khu vực dụng cụ sẽ ở một chỗ riêng.

Phù hợp với:

– Những nhà hàng phục vụ cả món nấu và món không nấu (ví dụ salad, món nước…). Bằng cách này bếp có thể kiêm luôn nhiệm vụ của bar và nhân viên mỗi bộ phận không bị mất tập trung vào công việc của mình.

22934 Thietkebepnhahang 2 1584472869

3. Mô hình Bếp dây chuyền một chiều

Ý tưởng về mô hình dây chuyền một chiều là việc thiết lập các khu vực chế biến thành một chuỗi nối tiếp nhau nhằm tạo ra nhiều món ăn giống nhau nhưng trải qua nhiều bước giống nhau.

Phù hợp với:

– Thông thường mô hình này được áp dụng với những nhà hàng phục vụ thức ăn nhanh hoặc nhà hàng có menu đơn giản.

6

Tóm lại, không có mô hình Bếp nào đúng hay sai, chỉ có mô hình nào là phù hợp nhất với nhà hàng của bạn mà thôi.

Xét cho cùng gian Bếp nhà hàng phải đảm bảo an toàn và tối ưu được năng suất làm việc của mọi nhân viên bếp. Bởi vậy, cách thiết kế Bếp nhà hàng sao cho đảm bảo việc phối hợp tốt quy trình trong bếp với bên ngoài bếp một cách hài hòa, nhằm giảm lãng phí và tăng lợi nhuận – chính là nhiệm vụ quan trọng của bất kỳ người quản lý, chủ nhà hàng nào.

Chat hỗ trợ 24/7
Yêu cầu báo giá
Gọi 0977.944.389
0977.944.389
0977.944.389